Ân hạn nợ gốc là gì? Có lợi ích gì khi vay tiền?

Bạn có biết ân hạn nợ gốc là một lợi ích cho người vay khi sử dụng các hình thức vay vốn tại các ngân hàng, đơn vị tài chính. Tuy nhiên, nhiều khách hàng lại không biết và thường bỏ lỡ, trong bài viết này Tài Chính Vays sẽ chia sẻ với bạn các thông tin về ân hạn gốc và các lợi ích khi sử dụng.

Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc (hay còn gọi là ân hạn gốc) là chính sách ưu đãi của ngân hàng và mang lại lợi ích cho người vay. Theo đó những khách hàng được áp dụng chính sách ân hạn nợ gốc sẽ không phải trả nợ gốc và được miễn trả nợ gốc trong thời gian ân hạn.

Thời gian ân hạn là khoảng thời gian tính từ khi ngân hàng giải ngân cho đến thời điểm khách hàng bắt đầu trả khoản gốc và lãi đầu tiên. Trong khoảng thời gian này, khách hàng có thể không phải trả gốc/ lãi hoặc không phải trả cả gốc cả lãi tùy từng trường hợp và từng ngân hàng cụ thể.

Thời gian ân hạn thường áp dụng đối với những khoản vay trung và dài hạn. Thời gian ân hạn tại các ngân hàng thông thường là từ 6 tháng đến 1 năm. Đây là chính sách mà ngân hàng tạo ra để tạo điều kiện cho khách hàng có sự chuẩn bị tốt nhất khi chưa có nguồn trả nợ ngay để đảm bảo hai bên cùng có lợi.

Cách hình thức ân hạn nợ gốc

Có 2 hình thức ân hạn nợ gốc được áp dụng phổ biến tại ngân hàng, các công ty tài chính hiện nay:

Ân hạn cả gốc lẫn lãi: Theo đó trong suốt thời gian ân hạn nợ gốc, khách hàng không phải trả bất kỳ khoản tiền gốc và lãi nào. Sau khi kết thúc thời gian ân hạn thì bạn mới có nghĩa vụ trả nợ cả tiền gốc và tiền lãi trong lần hoàn vốn đầu tiên.

Ân hạn trả gốc: Miễn trả gốc có nghĩa là trong thời gian ân hạn, người đi vay vẫn phải hoàn trả số tiền lãi của mình. Nhưng vào thời điểm trả tiền gốc bạn sẽ giảm bớt được gánh nặng về phần lãi đã được trả trước đó.

Phân biệt thời gian ân hạn với thời gian gia hạn nợ

Bên cạnh vấn đề thời gian ân hạn thì thời gian gia hạn nợ cũng được khá nhiều người vay quan tâm tìm hiểu. Bởi tên gọi khi đọc nhanh có phần giống nhau kiến khách hàng nhầm lẫn là như nhau.

Thời gian gia hạn nợ là thời gian mà người vay xin gia hạn thêm và được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp thuận kéo dài thời gian cho vay hơn so với thời hạn cho vay đã ký trong hợp đồng tín dụng ban đầu.

Thường thì những khách hàng gặp khó khăn về tài chính, không thể trả nợ đúng hạn cho ngân hàng và làm đơn xin gia hạn sẽ được ngân hàng xem xét đồng ý kéo dài thời gian trả nợ. Nếu được ngân hàng đồng ý thì thời gian kéo dài thêm của khoản vay được gọi là thời gian gia hạn nợ.

Những lưu ý quan trọng về thời gian ân hạn nợ gốc

Khi vay tín chấp khách hàng cần chú ý về số tiền gốc và lãi phải trả trong thời gian ân hạn vì nó tùy thuộc vào hợp đồng thỏa thuận của khách hàng và ngân hàng. Cần lưu ý một số vấn đề quan trọng về ân hạn nợ gốc như sau:

+ Miễn trả gốc trong thời gian ân hạn không có nghĩa là bạn sẽ không phải đóng số tiền gốc đó. Bạn vẫn sẽ phải trả đầy đủ số tiền đã vay ngân hàng sau thời gian ân hạn và trả đúng theo thời gian đã ký trên hợp đồng tín dụng khi hết thời gian ân hạn.

+ Số tiền gốc gốc không phải trả trong thời hạn ân hạn, nhưng số tiền gốc sẽ được chia đều cho những kỳ hạn còn lại. Tiền lãi tùy theo có được ân hạn hay không.

+ Nếu số tiền gốc và lãi đều được ân hạn thì số tiền lãi phát sinh trong các kỳ hạn được ân hạn sẽ được cộng dồn để trả 01 lần vào kỳ hạn trả nợ đầu tiên.

+ Nếu tiền lãi không được ân hạn thì phải trả lãi theo các kỳ đã được tính và xác định trong hợp đồng.

+ Nếu muốn được ân hạn nợ gốc bạn cần chủ đồng đưa ra yêu cầu đó với ngân hàng và nêu rõ lý do tại sao bạn muốn được ân hạn.

Vậy ân hạn nợ gốc là một chính sách mang lại nhiều lợi ích cho người vay khi vay vốn tại các đơn vị tài chính. Nếu vẫn còn chưa hiểu rõ và chưa chọn người đơn vị cho vay uy tín hãy liên hệ cho Vays.vn. Tùy vào nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ đưa ra những khoản vay với đơn vị vay phù hợp giúp bạn vay vốn nhanh với lãi suất thấp nhất.

Bài viết này có hữu ích không? post

Viết một bình luận