Ân hạn là gì? Thời gian ân hạn là gì?

Bạn có biết ân hạn chính là một trong những chính sách ưu đãi của ngân hàng dành cho khách hàng vay vốn. Vậy thì Ân hạn là gì? Thời gian ân hạn là gì?

Bạn có biết ân hạn chính là một trong những chính sách ưu đãi của ngân hàng dành cho khách hàng vay vốn. Vậy thì Ân hạn là gì? Thời gian ân hạn là gì? Tài Chính Vays sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài biết sau đây.

Ân hạn hay ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc hay còn gọi là ân hạn gốc là chính sách ưu đãi của ngân hàng dành cho khách hàng. Theo đó những khách hàng được áp dụng chính sách ân hạn nợ gốc sẽ không phải trả nợ gốc sẽ được miễn trả nợ gốc trong thời gian ân hạn tính từ thời điểm giải ngân.

Thông thường khi vay vốn tại ngân hàng với các mục đích mua nhà, mua xe hay vay tiêu dùng khách hàng thường phải trả nợ gốc theo tháng. Nghĩa là 1 tháng sau thời điểm giải ngân khách hàng đã phải trả một phần gốc và lãi cho ngân hàng.

Tuy nhiên khi được áp dụng chính sách ân hạn gốc thì khách hàng sẽ được kéo dài thời gian trả gốc hoặc lãi chứ không nhất thiết phải trả nợ gốc/lãi ngay tháng đầu cho ngân hàng.

Hiểu rõ về khái niệm ân hạn nợ gốc là gì sẽ giúp khách hàng chủ động hơn về tài chính và chủ động yêu cầu ngân hàng ân hạn vốn khi cần thiết.

Thời gian ân hạn là gì?

Thời gian ân hạn là khoảng thời gian tính từ khi ngân hàng giải ngân cho khách hàng đến thời điểm khách hàng bắt đầu trả khoản gốc và lãi đầu tiên. Trong khoảng thời gian này, khách hàng có thể không phải trả gốc hoặc lãi hoặc cả gốc lẫn lãi tùy từng trường hợp và tùy từng ngân hàng.

Ân Hạn Là Gì? Thời Gian Ân Hạn Là Gì?

Thời gian ân hạn thường áp dụng đối với những khoản vay trung và dài hạn. Thời gian ân hạn tại các ngân hàng thường là từ 6 tháng đến 1 năm. Đây chính là cách mà ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng có sự chuẩn bị tốt nhất khi chưa có nguồn trả nợ ngay để đảm bảo hai bên cùng có lợi.

Các hình thức ân hạn nợ gốc

Hiện nay, các ngân hàng và các tổ chức tài chính thường áp dụng 2 hình thức ân hạn nợ như sau:

Miễn trả nợ gốc

Ân hạn miễn trả nợ gốc là hình thức ân hạn phổ biến nhất thường được ngân hàng và các tổ chức tín dụng áp dụng. Với hình thức này khách hàng chỉ được miễn trả gốc trong thời gian ân hạn còn lãi khách hàng vẫn phải thanh toán đầy đủ.

Miễn trả cả gốc và lãi

Ân hạn miễn trả cả gốc và lãi là hình thức ân hạn cho phép khách hàng được miễn trả nợ cả gốc và lãi trong thời gian ân hạn. Đây là hình thức ân hạn ưu đãi nhất ngân hàng dành cho khách hàng vay vốn.

Thời gian ân hạn vốn và lãi có thể giống hoặc khác nhau tùy thỏa thuận:

  • Trường hợp thời gian ân hạn lãi và ân hạn vốn khác nhau: thông thường thì thời gian ân hạn lãi sẽ ngắn hơn ân hạn vốn. Nếu vậy thì khi hết thời gian ân hạn lãi khách hàng sẽ phải trả lãi cho ngân hàng. Cho tới khi hết thời gian ân hạn vốn sẽ cộng gộp cả vốn và lãi để nộp cho ngân hàng tại các kỳ trả nợ.
  • Trường hợp thời gian ân hạn vốn và lãi giống nhau: khi hết thời gian ân hạn, khách hàng sẽ phải đóng cả vốn và lãi tại kỳ trả gốc đầu tiên cho ngân hàng.

Các lưu ý quan trọng khi tiến hành ân hạn nợ gốc

Khách hàng cần lưu ý về số tiền gốc và lãi phải trả trong thời gian ân hạn vì nó tùy thuộc vào thỏa thuận của khách hàng và ngân hàng trong hợp đồng. Một số trường hợp sau:

Miễn trả gốc trong thời gian ân hạn không có nghĩa là bạn sẽ không phải đóng số tiền gốc đó. Bạn vẫn sẽ phải trả đầy đủ số tiền đã vay ngân hàng sau thời gian ân hạn và trả đúng theo thời gian đã ký trên hợp đồng tín dụng khi hết thời gian ân hạn.

Số tiền gốc gốc không phải trả trong thời hạn ân hạn, nhưng số tiền gốc sẽ được chia đều cho những kỳ hạn còn lại. Tiền lãi tùy theo có được ân hạn hay không.

Nếu số tiền gốc và lãi đều được ân hạn thì số tiền lãi phát sinh trong các kỳ hạn được ân hạn sẽ được cộng dồn để trả 01 lần vào kỳ hạn trả nợ đầu tiên.

Nếu tiền lãi không được ân hạn thì phải trả lãi theo các kỳ đã được tính và xác định trong hợp đồng.

Nếu muốn được ân hạn nợ gốc bạn cần chủ đồng đưa ra yêu cầu đó với ngân hàng và nêu rõ lý do tại sao bạn muốn được ân hạn. Ngân hàng sẽ không bao giờ chủ động đưa ra yêu cầu này với khách hàng.

Phân biệt thời gian ân hạn và thời gian gia hạn nợ

Nhiều khách hàng vay còn nhầm lẫn giữa 2 hình thức nay làm mất đi nhiều quyền lời. Thời gian gia hạn nợ khác hoàn toàn với thời gian ân hạn nợ.

Gia hạn nợ vay là việc tổ chức tín dụng chấp thuận kéo dài thêm một khoảng thời gian ngoài thời hạn cho vay đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng.

Ân hạn là được miễn trả nợ gốc và lãi trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn cần hiểu và nắm rõ hai khái niệm này để khi cần có thể làm đơn yêu cầu phù hợp, tránh để bị nợ quá hạn.

Theo đó, khi khoản vay của khách hàng sắp đến hạn trả nợ cho ngân hàng, nhưng tình hình tài chính của khách hàng lại khó khăn, chưa có thể trả cho ngân hàng đúng hạn thì khách hàng nộp đơn xin gia hạn nợ, xin ngân hàng lùi ngày thu hồi nợ thêm một khoảng thời gian vừa đủ để bạn thu xếp được tiền trả cho ngân hàng. Nếu ngân hàng đồng ý, thì thời gian tăng thêm đó là thời gian gia hạn nợ.

Ví dụ: Ông A vay ngân hàng 100 triệu trong thời hạn 15 tháng thanh toán cả tiền gốc và lãi vào lúc đáo hạn. Đến tháng thứ 14 bạn cảm thấy chưa có khả năng trả và bạn muốn gia hạn thêm 1 tháng nữa. Bạn đến ngân hàng làm đơn xin gia hạn. Nếu được ngân hàng chấp thuận thì hời hạn 1 tháng chính là thời gian gia hạn nợ.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích về khái niệm ân hạn nợ và thời gian ân hạn. Vays.vn chuyên giải đáp thắc mắc tài chính và tư vấn hỗ trợ vay vốn nhanh chóng hiệu quả, đảm bảo quyền lợi của người vay.

Bài viết này có hữu ích không? post

Viết một bình luận