Giải ngân là gì? Làm thế nào để giải ngân nhanh chóng?

Trong bài viết sau, Tài Chính Vays sẽ cùng bạn giải đáp các thông tin về giải ngân là gì, các thủ tục giải ngân và những điều cần lưu ý khi giải ngân.

Giải ngân là một thật ngữ quen thuộc trên thị trường tín dụng hiện nay. Việc nắm rõ quy trình và thủ tục thì hồ sơ vay vốn của bạn sẽ được ngân hàng tiến hành nhanh chóng. Trong bài viết sau, Tài Chính Vays sẽ cùng bạn giải đáp các thông tin về giải ngân là gì, các thủ tục giải ngân và những điều cần lưu ý khi giải ngân.

Giải ngân là gì?

Giải ngân có nghĩa là ngân hàng xuất (giải quyết) tiền, tài chính (ngân) cho khách hàng theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận. Giải ngân được hiểu là việc đơn vị tín dụng chi một khoản tiền để giải quyết khoản vay tài chính theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận được ký kết giữa với người đi vay.

Việc giải ngân sẽ được tiến hành sau khi hoàn tất các thủ tục cho vay. Người nhận có thể nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt tùy theo nhu cầu sử dụng. Và giải ngân có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành nhiều lần tùy thuộc vào thỏa thuận đã ký kết.

Thủ tục, hồ sơ giải ngân

Để quá trình giải ngân được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ giải ngân như sau:

Hồ sơ pháp lý: CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (hoặc KT3), giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của khách hàng vay.

Hồ sơ tài chính: Loại hồ sơ này bao gồm tất cả giấy tờ chứng minh thu nhập như HĐLĐ còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương (với nguồn thu từ lương), giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách bán hàng, hóa đơn (với nguồn thu từ kinh doanh), giấy tờ chứng minh sở hữu, chứng minh thu nhập từ tài sản cho thuê (với nguồn thu từ cho thuê tài sản).

Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: Bao gồm các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc, thông báo nộp tiền (với mục đích mua nhà, mua xe,…); Bản dự toán xây sửa nhà, dự toán chi phí (với mục đích xây sửa nhà); Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn tương lai (với mục đích kinh doanh).

Hồ sơ tài sản đảm bảo: Có thể là sổ đỏ, sổ hồng nếu tài sản đảm bảo là nhà đất; Giấy đăng kí xe nếu tài sản đảm bảo là ô tô… Khách hàng lưu ý, cần cung cấp thêm CMND, sổ hộ khẩu nếu tài sản là của bên thứ

giai ngan la gi vays finance 1

Quy trình giải ngân khi vay vốn

Trên thực tế, quy trình giải ngân thực chất chính là 1 bước trong quy trình vay vốn. Quy trình giải ngân/vay vốn được tiến hành theo 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Đăng ký, kê khai và xác nhận thông tin vay vốn

Theo đó, đầu tiên, khách hàng sẽ đăng ký, kê khai thông tin vay vốn tại ngân hàng/công ty tài chính bao gồm. Thông tin kê khai bao gồm: Các thông tin về nhân thân, mục đích vay vốn, khả năng hoàn trả vốn… Chuyên viên ngân hàng/công ty tài chính sẽ tiếp nhận và xác thực tính chính xác của thông tin khách hàng đã kê khai.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục

Hồ sơ vay vốn quyết định một phần nào đó số tiền mà bạn được vay, cho nên ở bước này, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác các loại giấy tờ cần thiết.

Theo đó, có các loại hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị là: Hồ sơ chứng minh nhân thân; Hồ sơ vay vốn; Hồ sơ sử dụng nguồn vốn và hồ sơ liên quan đến tài sản đảm bảo. Tất cả các loại hồ sơ này, khách hàng cung cấp nộp lại cho phía ngân hàng.

Bước 3: Thẩm định khoản vay

Thẩm định là bước làm việc của các chuyên viên ngân hàng sau khi tiếp nhận hồ sơ từ phía khách hàng. Theo đó, các chuyên viên ngân hàng sẽ xác định tính chính xác, tính phù hợp của hồ sơ khách hàng. Trường hợp thiếu hồ sơ, chuyên viên có thể yêu cầu khách hàng cung cấp bổ sung. Thậm chí để đánh giá chính xác nhất khách hàng có phù hợp với điều kiện cho vay của ngân hàng hay không, các chuyên viên có quyền đặt thêm một số câu hỏi cho khách hàng vay vốn.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Phê duyệt khoản vay là bước thực hiện của cấp trên các tổ chức cho vay. Theo đó, cấp trên sẽ nhận báo cáo thẩm định từ đề xuất xin phê duyệt của chuyên viên thẩm định hồ sơ.

Một số trường hợp khi khách hàng vay với số tiền lớn, phía tổ chức cho vay sẽ có thêm bộ phận thẩm định độc lập khác tiến hành thẩm định lại hồ sơ của khách hàng. Điều này nhằm bảo đảm tính minh bạch và khách quan.

Tại bước này, dựa vào hồ sơ và thông tin của khách hàng, các cấp có thẩm quyền của ngân hàng sẽ quyết định đồng ý hay từ chối cho vay đối với hồ sơ vay vốn của khách hàng.

Bước 5: Giải ngân khoản vay

Sau khi hoàn tất hồ sơ để thẩm định, chúng ta sẽ chờ quyết định của ngân hàng và nếu thành công có tiền giải ngân xuất quỹ thì ngân hàng sẽ liên hệ để chúng ta nhận số tiền được vay. Giải ngân chính là bước cuối cùng của quá trình vay vốn. Lúc này ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân cho bạn số tiền bạn muốn vay theo đúng hợp đồng đã ký kết. Việc giải ngân tiền vay sẽ diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy từng trường hợp vay vốn.

Lưu ý trong quá trình vay vốn để giải ngân nhanh

  • Khách hàng nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực khi làm hồ sơ vay để rút ngắn thời gian thẩm định của ngân hàng.
  • Trong quá trình thẩm định, nếu khách hàng cung cấp thông tin đầy đủ thì bước thẩm định sẽ được tiến hành nhanh hơn. Khách hàng có thể chủ động bố trí thời gian gặp mặt trực tiếp và bổ sung hồ sơ kịp thời.
  • Cần đọc kỹ thông báo cho vay, điều kiện cho vay, các thông tin chi tiết về thời hạn, biên độ, lãi suất… và cần đọc kỹ hợp đồng cho vay trước khi đặt bút ký.
  • Nên tìm hiểu về vay vốn ngân hàng 1-2 tháng trước thời điểm cần sử dụng vốn để tránh lỡ kế hoạch do thời gian thẩm định giải ngân của đơn vị tài chính.

Mỗi ngân hàng/tổ chức tài chính đều có những quy định riêng về điều khoản, thủ tục giải ngân trong quá trình vay vốn. Thời gian giải ngân lâu hay nhanh còn tùy vào khoản vay và hình thức vay của bạn. Nếu bạn đang cần vay tiền nhanh và tìm đơn vị cho vay phù hợp với thời hạn giản ngân nhanh, hãy liên hệ ngay cho Vays.vn. Chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ cho bạn nhận được khoản vay phù hợp nhanh chóng với lãi suất thấp nhất.

Đăng ký tư vấn vay vốn giải ngân nhanh chóng tại đây!

5/5 - (4 bình chọn)

Viết một bình luận