Danh mục

  Vay tiền trả góp là một hình thức vay khá quen thuộc hiện nay, được hỗ trợ rộng rãi bởi các ngân hàng, công ty tài chính thông qua các hình thức mua hàng trả góp, vay tiền mặt trả góp,… Tuy nhiên, mọi vấn đề đều sẽ có 2 mặt tốt và hạn chế, để giúp người vay hiểu rõ hơn, Tài Chính Vays xin chia sẻ cùng bạn những điều cần biết khi vay tiền trả góp lãi suất thấp.

  1. Vay tiền trả góp là gì?

  Vay tiền trả góp là hình thức vay tiền mà khách hàng sẽ được vay và trả nợ cả gốc cũng như lãi cùng nhau theo các kỳ hạn. Số tiền trả nợ của mỗi kỳ là bằng nhau và kỳ hạn được thoả thuận theo hợp đồng thông thường là 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc hơn 1 năm tuỳ vào khả năng tài chính trả trước và khả năng trả định kỳ của người vay. Vay trả góp còn áp dụng cho cả việc vay tiêu dùng, mua nhà đất, xe hơi hay những tài sản có giá trị lớn khác…

  Vay tiền trả góp cũng là dịch vụ vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo, khách hàng sẽ được vay và phải trả lãi cũng như nợ gốc theo các kỳ hạn với số tiền lãi phải trả mỗi kỳ được tính theo một mức lãi suất nhất định. 

  Vay tiêu dùng trả góp lãi suất thấp có thể thực hiện tại các ngân hàng hoặc tại các công ty tổ chức tài chính. Tuy thời gian giải ngân và xét duyệt có thể lâu hơn nhưng độ uy tín cho khoản vay cao hơn, và mức lãi suất cũng thường thấp hơn.

  Đăng ký tư vấn vay tiền nhanh lãi suất thấp tại đây!

  2. Ưu điểm khi vay tiền trả góp lãi suất thấp

  Khi vay trả góp để mua hàng bạn không cần phải trả ngay toàn bộ giá trị món hàng mà chỉ cần trả trước 10-30% giá trị món hàng là đã có được luôn sản phẩm mình mong muốn. Điều này giúp bạn có thể sở hữu những sản phẩm mình yêu thích một cách nhanh chóng chứ không cần phải mất thời gian tiết kiệm một số tiền lớn.

  Khi vay tiền mặt trả góp bạn không cần thế chấp tài sản, không cần bên thứ 3 bảo lãnh. Khi vay tiền trả góp bạn chỉ cần những giấy tờ tùy thân như: chứng minh thư, sổ hộ khẩu, bằng lái xe, cà-vẹt xe, hoá đơn điện, nước…là có thể làm thủ tục vay tiền trả góp.

  Bạn có thể thỏa thuận số tiền cần trả trước cũng như số tiền trả sau trước khi vay. Thời gian trả nợ linh hoạt tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.

  Hiện nay, các công ty tài chính cạnh tranh với nhau khá gay gắt nên có lãi suất thường rất ít và thậm chí có những chính sách trả góp.

  Với nhu cầu vay vốn tiêu dùng nhiều như ngày nay thì các công ty tài chính mọc lên vô số vì vậy bạn có thêm nhiều lựa chọn vay tài chính hơn và bạn có thể chọn những app vay tiền online mới hỗ trợ các khoản vay nhỏ từ 500 nghìn đến một khoản tiền lớn lên đến 500 triệu tuỳ thuộc vào từng ngân hàng.

  3. Các hình thức vay tiền mặt trả góp phổ biến nhất hiện nay

  Ngày nay có nhiều tổ chức cho vay triển khai nhiều, sản phẩm và hình thức vay trả góp tiền mặt. Tùy thuộc vào nhu cầu tài chính và khả năng trả nợ của từng khách hàng để lựa chọn cho mình sản phẩm và hình thức vay phù hợp.

  Vay tiền trả góp theo bảng lương

  Vay tiền mặt trả góp theo bảng lương là hình thức vay tín chấp phổ biến nhất hiện nay. Hình thức vay theo bảng lương này được nhiều ngân hàng và công ty tài chính hỗ trợ. Khách hàng có thể vay theo lương chuyển khoản hoặc lương tiền mặt tùy theo điều kiện của mình. 

  Dựa theo bảng xác nhận lương, phiếu lương hoặc bảng sao kê lương 3 tháng gần nhất, ngân hàng sẽ quyết định hạn mức vay vốn cho khách hàng. Số tiền được duyệt cao hay thấp phụ thuộc vào mức lương hàng tháng bạn nhận được.

  Ưu điểm của hình thức vay trả góp theo lương là:

  • Hạn mức vay cao, có thể gấp 10 lần lương, tối đa 500 triệu đồng nếu vay tại ngân hàng hoặc 100 triệu đồng nếu vay vốn tại các công ty tài chính.

  • Lãi suất vay ưu đãi, chỉ từ 14 -  15%/năm (tùy thuộc vào từng ngân hàng)

  • Vay trả góp theo lương có thời gian trả góp dài hơn các hình thức khác, bạn có thể linh hoạt trả từ 12 - 60 tháng.

  • Được nhiều tổ chức cho vay hỗ trợ như ngân hàng Vietcombank, VPBank, BIDV, TPBank, Vietinbank, OCB, Agribank… hoặc các công ty tài chính như FE Credit, Home Credit… bạn có thể tìm hiểu thêm các ngân hàng cho vay tín chấp theo lương với lãi suất thấp để có thêm lựa chọn cho mình.

  Điều kiện và thủ tục vay tín chấp theo lương:

  • Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực

  • Sổ hộ khẩu/Giấy xác nhận tạm trú/Sổ tạm trú còn hiệu lực

  • Thu nhập hàng tháng ổn định, từ 4,5 - 5 triệu đồng (đối với lương chuyển khoản), lương tiền mặt từ 3 - 5 triệu đồng

  • Có sao kê lương (lương chuyển khoản), bảng lương (lương tiền mặt) 3 tháng gần nhất

  • Có hợp đồng lao động hoặc giấy tờ tương đương chứng minh đang làm việc tại công ty, doanh nghiệp ít nhất 1 năm

  Vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

  Đây là hình thức vay vốn tín chấp trả góp dành cho khách hàng là chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (BHNT) có nhu cầu vay vốn không cần tài sản bảo đảm và chứng minh thu nhập. Khách hàng chỉ cần có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bất kỳ công ty bảo hiểm nào tại Việt Nam hiệu lực từ 1 năm trở lên là đủ điều kiện vay vốn. Hình thức này hiện chỉ được hỗ trợ bởi các công ty tài chính như FE Credit, Lotte Finance, SHB Finance…

  Vay trả góp theo hợp đồng BHNT phí đóng bảo hiểm hàng tháng/quý/năm càng cao thì lãi suất vay sẽ càng thấp. Tổ chức cho vay vốn sẽ xét duyệt khoản vay dựa trên số phí bảo hiểm nhân thọ mà khách hàng đóng để đưa ra quyết định có cho vay hay không và hạn mức cho vay là bao nhiêu. Khi vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nếu ngân hàng giữ hợp đồng thì trong mọi trường hợp khách hàng vẫn được doanh nghiệp bảo hiểm chi trả khi gặp rủi ro.

  Vay theo hợp đồng BHNT có những đặc điểm nổi bật sau:

  • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực trên 1 năm

  • Phí bảo hiểm nhân thọ trên 3 triệu/năm

  • Hạn mức cho vay gấp 100 lần phí đóng hàng tháng

  • Thời gian vay linh hoạt từ 6 - 36 tháng

  • Lãi suất cho vay thấp khoảng 1,66%/tháng

  • Khách hàng có thể trả trước hạn bất cứ lúc nào.

  • Khi vay theo hợp đồng BHNT, khách hàng được miễn toàn bộ phí làm hồ sơ vay.

  Theo đánh giá chung, vay trả góp theo hợp đồng BHNT được xem là hình thức vay trả góp có lãi suất thấp nhất hiện nay với tỷ lệ giải ngân cao. Bạn có thể tìm hiểu, so sánh lãi suất vay trả góp theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước khi đưa ra lựa chọn cho mình.

  Chi tiết: Vay theo bảo hiểm nhân thọ

  Vay tiền bằng cavet xe

  Vay trả góp theo cavet xe là hình thức vay vốn tín chấp theo cavet xe máy dành cho những khách hàng đứng tên cavet xe máy chính chủ, tuổi thọ xe dưới 8 năm. Khi vay theo hình thức này khách hàng chỉ cần chứng minh quyền sở hữu xe chính chủ với tổ chức cho vay là đã có thể được hỗ trợ vay trả góp dễ dàng và nhanh chóng.

  Hình thức vay vốn này hiện được hỗ trợ bởi các công ty tài chính như FE Credit, MCredit, Mirae Asset, Lotte Finance... Sản phẩm có nhiều đặc điểm nổi bật như:

  • Hỗ trợ nhiều hãng xe như Honda, Yamaha, Suzuki …

  • Hạn mức vay có thể lên tới 80 - 90% giá trị xe

  • Hồ sơ, thủ tục vay theo cavet xe đơn giản, nhanh chóng, có thể giải ngân ngay trong ngày.

  • Khách hàng vẫn có thể sử dụng xe như bình thường và tài sản này của bạn luôn được đảm bảo

  • Lãi suất vay tiền theo cavet xe khá ưu đãi chỉ từ 2,17%/tháng, tuy nhiên có thể thay đổi tùy theo giá trị chiếc xe (xe giá trị cao lãi suất thấp và xe giá trị thấp hơn sẽ có lãi suất cao hơn)

  • Thời hạn vay linh hoạt, dao động từ 6 đến 36 tháng.

  Chi tiết: Vay tiền bằng cavet xe chính chủ

  Vay trả góp theo hóa đơn điện

  Với hóa đơn tiền điện, khách hàng hoàn toàn có thể vay trả góp tại các công ty tài chính. Hình thức này áp dụng cho khách hàng đứng tên chính chủ hoặc người thân trong cùng hộ khẩu và đang sống tại địa chỉ trên hóa đơn điện. 

  Điều kiện vay trả góp theo hóa đơn tiền điện là khách hàng có hóa đơn 3 tháng gần nhất tối thiểu 300.000 VNĐ/tháng. Khi đi vay, tổ chức cho vay sẽ căn cứ vào hóa đơn tiền điện của người vay để quyết định duyệt khoản vay. Hạn mức cho vay theo hình thức này tối đa 30 triệu đồng, thời gian linh hoạt từ 6 - 36 tháng và giải ngân nhanh chóng từ 2 - 3 ngày sau khi hoàn tất hồ sơ vay.

  Lãi suất cho vay theo hóa đơn tiền điện giao động từ 2,17% - 2,95%/tháng (tùy vào khoản trả tiền điện hàng tháng bạn phải trả ghi trên hóa đơn)

  Khi vay theo hình thức này khách hàng cần lưu ý: địa chỉ nhà ghi trên hóa đơn phải trùng khớp địa chỉ nhà hiện tại và có ghi rõ xã, phường, quận, thành phố. Hóa đơn tiền điện phải là hóa đơn điện sinh hoạt, nhận hóa đơn kinh doanh sẽ không được chấp nhận. Khi đã nắm rõ các yêu cầu, bạn sẽ dễ dàng vay trả góp theo hóa đơn tiền điện với lãi suất ưu đãi.

  Bên cạnh hóa đơn tiền điện, bạn cũng có vay trả góp tiền mặt theo hóa đơn tiền nước, internet. Những hình thức này cũng có sự tương đồng về hạn mức, thời gian cho vay, bạn có thể cân nhắc lựa chọn hình thức phù hợp nhất.

  Chi tiết: Vay theo hóa đơn điện

  Vay theo hợp đồng vay tín chấp / vay trả góp cũ

  Hiện nay một số công ty tài chính cũng hỗ trợ vay trả góp theo hợp đồng tín chấp cũ. Sản phẩm này dành cho những khách hàng đang có hợp đồng vay trả góp nhưng muốn vay thêm một khoản tiền nữa. Để vay theo hình thức này bạn cần cung cấp các hồ sơ gồm: CMND và Hộ khẩu, số hợp đồng, biên lai đóng tiền của hợp đồng trả góp cũ đã vay trước đó.

  Khi vay theo hợp đồng tín chấp trả góp cũ, mỗi tổ chức cho vay sẽ có những yêu cầu về điều kiện khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như: phải hoàn thành ít nhất 6 kỳ hợp đồng hoặc phải đóng được 4 kỳ hợp đồng… thì có thể vay vốn theo hình thức này. 

  Vay vốn theo hợp đồng tín chấp cũ bạn có thể tiếp cận các công ty tài chính như: Lotte Finance, FE Credit, MCredit…

  Ngoài những hình thức vay trả góp phổ biến trên, bạn còn có thể lựa chọn thêm một số hình thức khác như vay theo sim điện thoại, vay theo thẻ tín dụng… Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu, so sánh các sản phẩm vay trả góp tiền mặt thì có thể để lại yêu cầu tại đây, các chuyên viên tư vấn sẽ hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc nhanh chóng và miễn phí. Hoặc bạn có thể tham khảo top 10 ngân hàng cho vay trả góp lãi suất thấp nhất hiện nay để có thêm lựa chọn cho mình khi có nhu cầu vay vốn.

  Chi tiết: Vay theo hợp đồng vay cũ

  4. Lãi suất vay tiền trả góp

  Tùy theo hình thức vay, tổ chức cho vay mà lãi suất vay trả góp có sự khác nhau. Tuy nhiên vì đây là hình thức vay vốn không cần tài sản đảm bảo, không chứng minh thu nhập, nên lãi suất cao hơn lãi suất vay thế chấp. 

  - Lãi suất vay trả góp tại ngân hàng: Vay trả góp tại các ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi với người nhận lương hàng tháng qua ngân hàng đó, chỉ từ 11%/năm, một số ngân hàng có mức lãi suất 15 - 20%/năm.

  - Lãi suất vay trả góp tại công ty tài chính: Tại công ty tài chính, khách hàng có thể vay theo nhiều hình thức khác nhau, mỗi hình thức sẽ có một quy định riêng về lãi suất. Thông thường khi vay trả góp tại công ty tài chính, lãi suất giao động từ 25% - 45%/năm, một số công ty còn cho vay với lãi suất cực đại đạt 60%/năm.

  Cách tính lãi suất vay trả góp

  Đối với vay trả góp tín chấp tại ngân hàng hay công ty tài chính, lãi suất vay được cố định trong suốt thời gian vay. Tiền lãi vay trả góp sẽ được tính theo dư nợ giảm dần. Tức là tiền lãi phải trả hàng tháng sẽ được tính trên số tiền gốc còn nợ tính đến thời điểm hiện tại. 

  Để thuận tiện cho khách hàng trả nợ khoản vay, ngân hàng và công ty tài chính sẽ tính toán để đảm bảo hàng tháng bạn sẽ trả một khoản tiền bao gồm cả gốc và lãi bằng nhau. Số tiền lãi phải trả hàng tháng sẽ được tính theo công thức:

  Số tiền phải trả hàng tháng = [X* r*(1+r)^n] / [(1+r)^n-1]

  Trong đó:

  X: Số tiền vay

  r: Lãi suất tháng

  n: Thời hạn vay

  Ví dụ về số tiền trả góp hàng tháng khi đi vay

  Để giúp bạn dễ hình dung về cách tính số tiền lãi phải trả góp hàng tháng khi vay vốn tại ngân hàng hoặc công ty tài chính, dưới đây là ví dụ chi tiết:

  Anh A vay trả góp tại ngân hàng B số tiền 60 triệu đồng, trả góp trong thời gian 12 tháng với mức lãi suất 12%/năm (cố định trong suốt thời gian vay).

  Áp dụng công thức trên, bạn dễ dàng tính được số tiền lãi phải trả hàng tháng như sau:

  Số tiền phải trả hàng tháng = [60.000.000* 1%*(1+1%)^12] / [(1+1%)^12-1] = 5.330.927 đồng. 

  Như vậy, hàng tháng anh A phải trả số tiền là 5.330.927 đồng. Trong đó, số tiền lãi và số tiền gốc tính theo dư nợ giảm dần. Thông tin chi tiết bạn xem ở bảng sau:

  5. Những điểm cần lưu ý khi vay tiền trả góp

  Khi nào thì nên vay tiền trả góp?

  Vay tiền trả góp đang là dịch vụ thu hút khá nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Bởi nó giúp cá nhân và hộ gia đình có thể giải quyết nhu cầu chi tiêu, mua sắm trong đời sống hàng ngày một cách nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên, khi có ý định vay tiền trả góp. Bạn nên cân nhắc nó có thực sự cần thiết hay không? Có mục đích sử dụng chính đáng, rõ ràng là điều quan trọng nhất khi vay tiền trả góp.

  Vay tiền trả góp tồn tại song song với vay vốn trả theo dư nợ ban đầu. Tùy từng mục đích vay vốn sẽ có giải pháp phù hợp. Bạn phải cân nhắc thật kĩ hoặc nhờ sự tư vấn từ nhân viên ngân hàng để đưa ra lựa chọn phù hợp.

  Cân nhắc khả năng tài chính của bản thân

  Hãy xác định rõ khả năng tài chính của mình và đảm bảo mức thu nhập của mình có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và trả đủ số nợ vay bao gồm cả gốc lẫn lãi. Nếu như bạn không cân nhắc kỹ thì đến khi mất khả năng trả nợ sẽ gây nhiều phiền phức tới bản thân bạn và khó có thể tiếp tục vay trả góp cho những lần sau khi bạn đã thuộc diện nợ xấu.

  Lựa chọn đơn vị cho vay uy tín với lãi suất thấp

  Hiện nay có rất nhiều công ty tài chính với những chính sách lừa đảo khiến khách hàng phải vay với số tiền ít nhưng tiền lãi thì cao ngất ngưởng. Vì thế để tránh rủi ro, bạn hãy tìm đến các công ty tài chính tiêu dùng uy tín, nổi tiếng hoặc mua hàng tại những trung tâm mua sắm lớn, cửa hàng uy tín, tin cậy.

  Làm rõ các mức lãi suất và chi phí phát sinh

  Hãy làm rõ mức lãi suất bạn phải gánh cũng như thời gian định kỳ thanh toán để mọi vấn đề đều được rõ ràng. Ngoài ra nếu như các mức chi phí phát sinh khác thì bạn nên hỏi rõ lại để tránh trường hợp bị mất tiền mà không được minh bạch.

  Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký

  Bạn cần đọc thật kỹ nội dung hợp đồng vay trả góp bởi có rất nhiều người vì chủ quan không chịu đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mà dẫn đến nhiều hệ luỵ khôn lường về sau. Một số vấn đề cần nắm rõ khi ký hợp đồng đó là: lãi suất, chi phí phát sinh, thời gian thanh toán nợ, chi phí phạt nếu trả quá hạn….

  Đăng ký tư vấn vay tiền nhanh lãi suất thấp tại đây!

   

  Xem thêm các tin tức khác.

  Avatar
  khanh -

  chưa có tài khoản ngân hàng đi muom tai khoan liệu vay dc không