Vòng quay vốn lưu động là gì? Cách tính như thế nào?

Trong hoạt động kinh doanh, việc quay vòng vốn lưu động đặc biệt được coi trọng, quyết định đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy vòng quay vốn lưu động là gì và chúng có tác động, ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh như thế nào Tài Chính Vays sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động là những tài sản có giá trị ngắn hạn như tiền lương, hàng tồn kho, tiền đầu tư và một số vốn ngắn hạn khác. Nói một cách đơn giản, có thể hiểu vốn lưu động là số tài sản hiện tại của một công ty trừ đi số nợ phải trả ở hiện tại của công ty đó.

Trong kinh doanh, vốn lưu động chính là thước đo tiền mặt hiện có để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Thông qua số vốn lưu động, chúng ta có thể hình dung được tốc độ tăng trưởng cũng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi nó không chỉ là một phần trong việc thúc đẩy kinh doanh của các doanh nghiệp, mà còn nắm giữ nhiều chi phí phát sinh khác.

Vốn lưu động càng nhiều thì doanh nghiệp sẽ có khả năng sản xuất để sinh lợi nhuận cao. Nếu như một doanh nghiệp, công ty không dự trữ vốn lưu động hoặc vốn lưu động quá hạn chế thì khó có thể kinh doanh hiệu quả.

Bên cạnh đó, ngoài số vốn bằng tiền mặt, những tài sản cố định như nhà máy, thiết bị cũng là một phần nằm trong vốn lưu động của doanh nghiệp.

Vòng quay vốn lưu động được hiểu là số ngày hoàn thành một chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Là chỉ số có vai trò thể hiện tình hình kinh doanh của công ty.

vong quay von luu dong 2

Số vòng quay càng lớn thì càng tốt, chứng tỏ doanh nghiệp đang sử dụng hiệu quả vốn lưu động. Và ngược lại, nếu vòng quay vốn lưu động quá thấp, chứng tỏ khả năng sản xuất, luân chuyển hàng hóa và thu hồi vốn rất chậm.

Kết quả là, các chi phí kinh doanh, tiến trình hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, chậm phát triển, doanh thu chậm. Tùy vào từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau mà vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp có sự khác biệt. Thông thường, những công ty kinh doanh trong lĩnh vực thương mại thì sẽ có vòng quay vốn lưu động cao hơn những công ty chuyên về sản xuất cơ bản.

Cách tính vòng quay vốn lưu động

Cách tính vốn lưu động có thể tham khảo công thức tính đơn giản như sau:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

+ Tài sản ngắn hạn được hiểu là các loại tài sản có thể được doanh nghiệp sử dụng để quy đổi ra tiền mặt trong thời gian 12 tháng.

+ Nợ ngắn hạn: tương tự như tài sản ngắn hạn, nợ ngắn hạn là các khoản nợ mà doanh nghiệp phải hoàn trả trong vòng 12 tháng.

Từ cách tính vốn lưu động trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp có thể dễ dàng tính được vòng quay vốn lưu động theo công thức như sau:

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

VQVLD = Doanh Thu Thuần/Vốn lưu động bình quân

+ Vốn lưu động bình quân được tính = (Vốn lưu động tháng 1 + tháng 2…tháng 12)/12

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một công ty làm ăn không hiệu quả, thất bại trên thị trường. Song, việc sử dụng vốn lưu động không hiệu quả là một trong những ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn lợi nhuận của doanh nghiệp.

vong quay von luu dong 3

Việc không kiểm soát được vòng quay vốn lưu động, sẽ dẫn đến mất khả năng tổ chức kinh doanh, khả năng thanh toán. Do đó, để mở rộng vốn lưu động, doanh nghiệp cần phải nâng cao năng lực quản lý để tránh lãng phí, thất thoát vốn.

Quản lý vòng quay vốn lưu động

Ngoài việc áp dụng công thức tính vòng quay vốn lưu động trong kinh doanh, công ty còn phải biết cách quản lý vòng quay vốn lưu động. Có 3 điểm cần lưu ý đối với vốn lưu động và nếu thực hiện tốt việc quản lý 3 điểm này, doanh nghiệp đã có thể tự mình làm chủ được nguồn vốn lưu động. Đó là việc quản lý tiền mặt, quản lý hàng tồn kho và quản lý nợ tồn đọng.

vong quay von luu dong 1

Quản lý tiền mặt

Tiền mặt được xem là tài sản vô cùng quan trọng giúp điều phối mọi hoạt động của công ty. Kế toán viên cần xác định được số tiền mặt hiện có trong tài khoản của cả doanh nghiệp. Quản lý tiền mặt bằng việc phân định bao nhiêu tiền được sử dụng để phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh, bao nhiêu cho dự trù phát sinh những vấn đề cần thiết.

Việc biết và quản lý dòng tiền mặt trong doanh nghiệp cũng rất quan trong trong kinh doanh. Bạn phải biết số lượng tiền mặt hiện có là bao nhiêu, để có thể quản lý chi phí bán hàng hoặc các khâu kinh doanh khác tốt hơn. Ngoài ra còn giúp bạn kịp thời bổ sung thêm để đáp ứng các khoản chi phí phát sinh khác trong quá trình kinh doanh của mình.

+ Quản lý hàng tồn kho

Là một doanh nghiệp chuyên về sản suất cung cấp những mặt hàng, sản phẩm và thu lợi nhuận từ đó, không ai muốn tình trạng tồn kho quá nhiều. Bởi việc này sẽ dẫn đến quá trình thu hồi vốn chậm, kinh doanh trì trệ, nguồn vốn không được linh động. Do vậy, cần hạn chế hàng tồn kho bằng cách giảm việc sản xuất đáp ứng cung cầu phù hợp.

+ Quản lý nợ tồn động

Đây là một phần quan trọng trong việc quản lý vốn lưu động. Thu hồi nợ tốt, hiệu quả, sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều tiền mặt hơn để sử dụng cho những dự án kinh doanh lớn.

Qua những chia sẻ trên hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp của mình. Nếu đang gặp vấn đề khó khăn về nguồn vốn, hãy liên hệ ngay cho Vays.vn, chúng tôi hỗ trợ tư vấn vay vốn nhanh hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần liên hệ, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn gói vay phù hợp cho cá nhân, doanh nghiệp với đơn vị vay có lãi suất thấp nhất hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận